Cửa cuốn không mở được - Nguyên nhân và cách khắc phục

05-11-2021
Cửa cuốn không mở được bắt nguồn từ nguyên nhân nào? Đâu là cách khắc phục hiệu quả? Những lưu ý khi khắc phục tình trạng cửa cuốn không tự đi lên.

Cửa cuốn không mở được bắt nguồn từ nguyên nhân nào? Đâu là giải pháp giúp khắc phục hiệu quả? Cần lưu ý những khi khắc phục tình trạng cửa cuốn không tự đi lên? Tất cả sẽ được Công ty TNHH Sinh Tài giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa cuốn không mở được

Tay điều khiển remote bị lỗi

Tay điều khiển remote gặp trục trặc là một trong các nguyên nhân thường gặp khiến cửa cuốn không mở được. Một số lỗi thường gặp ở remote có thể kể đến:

 • Tay điều khiển bị thấm nước, ẩm, dính bụi bẩn, mạch điện bị han rỉ: Có thể khắc phục bằng cách vệ sinh, làm sạch, lau khô tay điều khiển, đồng thời bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo. 

 • Tay điều khiển nhận sai mã, bị nhảy mã: Trường hợp này bạn cần nạp nhận mã trên bộ tín hiệu để khắc phục lỗi.

Lỗi tay điều khiển remote khiến cửa cuốn không mở được
Lỗi tay điều khiển remote khiến cửa cuốn không mở được 

Nguồn cấp điện bị lỗi, dẫn đến cửa cuốn không mở được

Nguyên nhân thứ hai khiến cửa cuốn không mở được là nguồn cấp điện bị lỗi. Bạn cần chú ý kiểm tra tình trạng điện áp nếu nhận thấy cửa có dấu hiệu bất thường.

Nguồn điện bị lỗi có thể do: 

 • Cáp cấp điện cho bộ phận mô tơ của cửa cuốn bị lỏng.

 • Bộ phận hộp nhận tín hiệu điều khiển bị lỏng nguồn điện.

 • Bình lưu điện cửa cuốn bị hỏng rơ le bảo vệ nguồn.

 • Điện áp tăng cao bất thường, gây cháy rơ le bảo vệ nguồn.

Đối với trường hợp này, nếu không có kiến thức, tay nghề chuyên môn thì bạn không nên tự ý kiểm tra và sửa để tránh gây nguy hiểm, khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Hộp nhận tín hiệu chập chờn

Hộp nhận tín hiệu là bộ phận nhận lệnh đóng mở cửa. Theo đó, khi hộp nhận tín hiệu chập chờn, lệnh truyền đến đôi khi sẽ không được ghi nhận, gây ảnh hưởng đến hoạt động cửa. 

Cửa cuốn bị kẹt nan

Theo thời gian, vì nhiều nguyên nhân khác nhau như các tác động từ môi trường, điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng, bụi bẩn,... mà các nan cửa cuốn bị kẹt, khiển cửa không đóng mở được. 

Để khắc phục tình trạng này thì giải pháp tạm thời là dừng ngay hoạt động của cửa (tốt nhất là ngắt hệ thống cấp điện) để tiến hành kiểm tra xem nan có bị vướng vật cản gì không để tiến hành loại bỏ. 

Nan bị kẹt khiến cửa cuốn không mở được
Nan bị kẹt khiến cửa cuốn không mở được

Về lâu dài, bạn cần có biện pháp che chắn hoặc bảo dưỡng, vệ sinh cửa cuốn thường xuyên để tránh tình trạng nan bị kẹt do bụi bẩn, thời tiết,... 

Cửa cuốn không mở được do bị khô dầu

Để có thể vận hành một cách trơn tru, cửa cuốn cần được bôi trơn các nhông xích, ổ bi với dầu nhớt. Do đó, hãy thử kiểm tra xem bạn đã bổ sung dầu nhớt định kỳ cho thiết bị hay chưa. Ngoài ra, nhông xích, vòng bị khi hoạt động lâu ngày sẽ sinh ra tình trạng nhờn rỉ. Đây cũng là nguyên nhân cửa cuốn không mở được.  

Nguồn điện chập chờn

Cửa cuốn hoạt động nhờ được cung cấp nguồn điện. Vì vậy, khi nguồn điện chập chờn thì tình trạng vận hành của cửa theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để xử lý tình trạng này, bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp luôn ổn định.  

Lỗi tay điều khiển hay do hộp điều khiển

Cửa cuốn được điều khiển đồng thời bởi hai thiết bị điều khiển từ xa là hộp điều khiển và tay điều khiển remote cửa (khóa cửa cuốn). Khi một trong hai thiết bị này gặp trục trặc thì cửa cuốn hiển nhiên sẽ không mở lên được.

nguyên nhân khiến cửa cuốn không mở được
Lỗi hộp điều khiển hay tay điều khiển được em là nguyên nhân phổ khiến khiến cửa cuốn không mở được

Lỗi hộp điều khiển hay tay điều khiển được em là nguyên nhân phổ khiến khiến cửa cuốn không mở được

Các lỗi thường gặp nhất là:

 • Tay điều khiển cạn năng lượng.

 • Điều khiển từ xa của cửa bị chập do dính nước.

 • Hộp điều khiển bị mất điện. 

Lỗi trực tiếp khi đóng mở cửa cuốn không đúng kỹ thuật

Đây là một trong các lỗi thường gặp khi đóng mở cửa do sự sơ ý của người dùng. Theo đó, có ba điều bạn cần chú ý là:

 • Khi cửa đang đóng mở thì không được có vật cản bất ngờ. 

 • Tránh làm cho hem ray của cửa bị bóp méo.

 • Không để nan cửa cuốn bị méo xệch, đứt rãnh. 

Lỗi về nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn được xem như khung sườn quan trọng của toàn bộ thiết bị. Do đó, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nan đều sẽ gây ra tác động trực tiếp đến tình trạng vận hành, khiến cửa cuốn không mở được. 

Một số lỗi về ann cửa cuốn thường gặp:

 • Ổ bi trục kéo thanh nan cửa cuốn bị hỏng.

 • Nan cửa bị mất kẹp nhựa định vị nan.

 • Nhông xích kéo nan bị khô dầu. 

Thiết bị hành trình cửa cuốn sai

Cửa cuốn là loại thiết bị có kết cấu bền vững, lắp đặt một cách đồng bộ và được điều khiển bởi remote thông qua bộ định hướng hành trình. Khi bộ định hướng gặp vấn đề hoặc bị hỏng, hoạt động của cửa cuốn theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Hai lỗi liên quan thiết bị hành trình mà bạn cần chú ý gồm:

 • Công tắc hành trình bị hỏng hoàn toàn. 

 • Công tắc hành trình bị trượt. 

Thiết bị hành trình cửa cuốn sai gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành
Thiết bị hành trình cửa cuốn sai gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Cửa cuốn không mở được do lỗi tụ điện mô tơ

Mô tơ có vai trò cung cấp lực truyền động trực tiếp cho cửa cuốn hoạt động. Điều này có nghĩa, nếu mô tơ bị hỏng thì sự vận hành cửa ửa ngay lập tức cung sẽ có vấn đề. 

Một nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay khiến mô tơ cửa bị hỏng chính là tụ điện. Bộ phận này đặc biệt dễ bị lỗi neesy nguồn điện cung cấp không ổn định. Theo đó, bạn cần kiểm tra tụ điện nếu thấy cửa cuốn không mở được đi kèm hiện tượng mô tơ bị đứng hình. 

Lỗi do nguồn điện cuộn hút

Lỗi do nguồn điện cuốn hút hay còn gọi là lỗi mất dây điện duy trì cuộn hút. Đây là nguồn điện được cấp dẫn một cách trực tiếp cho mô tơ, giúp duy trì hoạt động cửa. Tuy là lỗi cơ bản nhưng đa phần người dùng thường rất ít để ý đến điều này.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thay mới nguồn điện là xong. 

Lỗi liên quan đến các vấn đề cảm biến đảo chiều của cửa cuốn

Một trong các chức năng bắt buộc phải có của cửa cuốn hiện đại chính là tự động đảo chiều khi gặp vật cản, giúp bảo vệ thiết bị khỏi những tai nạn không mong muốn. Tuy nhiên, chức năng này lại có thể là nguyên nhân cửa cuốn không mở được khi chúng gặp các vấn đề như:

 • Cửa cuốn bị kẹt khi di chuyển lên xuống do u ray cửa cuốn bị bẩn.

 • Chốt đồng nan đáy bị hỏng khiến cửa cuốn không điều khiển được.

Phanh hãm mô tơ của cửa cuốn bị hỏng

Lỗi này thực chất không làm cửa mất đi khả năng vận hành mà ngược lại còn khiến thiết bị hoạt động nhanh hơn, thậm chí là không thể kiểm soát được. Điều này khá nguy hiểm, nhất là khi cửa đang đóng mở mà có vật lạ cản đường chạy của khung cửa. 

Đối với lỗi này bạn cần đặc biệt chú ý và sửa chữa, thay mới ngay để tránh xảy ra các thiệt hại không mong muốn. 

Thói quen sử dụng cửa cuốn không đúng cách

Đây hoàn toàn là lỗi do sự chủ quan. Những thói quen sử dụng cửa cuốn không đúng cách về lâu dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền của sản phẩm. 

Những thói quen khiến cửa cuốn không mở được
Những thói quen sử dụng không đúng cách về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm

 Những thói quen bạn cần tránh khi sử dụng cửa cuốn gồm:

 • Không nên điều khiển đóng mở cửa một cách liên tục.

 • Dù thanh ray đã đạt mức tối đa những vẫn tiếp tục điều khiển đóng/mở cửa.

 • Chặn đường kéo của cửa cuốn khi thiết bị đang đóng, gây ảnh hưởng trực tiếp lên đường truyền lực. 

Động lực học trên cửa cuốn bị lỗi

Trong trường hợp mô tơ cửa cuốn bị hỏng, bánh răng dẫn động từ trục mô tơ bị khô dầu hay mòn, hoạt động của cửa cuốn sẽ không được trơn tru, phát ra âm thanh cọt kẹt, mòn bánh răng. Điều này khiến cho xích bị lệch, dẫn đến tình trạng cửa cuốn không mở được, thậm chí có thể bị xô xuống, gây hiểm cho người sử dụng. 

Bị khóa chốt bên trong nên cửa cuốn không mở được

Thông thường các loại cửa cuốn đời đầu sẽ được thiết kế kèm theo một ổ khóa cơ bên trong để đảm bảo tính an toàn, tăng cường sự bảo mật.

Trong một số trường hợp, có thể vì vô tình mà cửa bị khóa chốt bên trong, khiến thiết bị không mở được dù điều khiển hay nguồn điện vẫn đang trong tình trạng ổn định. 

Để xử lý sự cố này, bạn chỉ cần dùng chìa khóa cơ mà nhà sản xuất đã cung cấp khi lắp đặt để mở ra là được.

Điều khiển từ xa bị hết PIN

Cửa cuốn không mở được có thể bắt nguồn từ việc điều khiển từ xa hết PIN, bạn có thể kiểm tra lại dung lượng pin và tiến hành thay pin (luôn chuẩn bị sẵn pin dự phòng là điều nên làm).

Điều khiển từ xa bị hết PIN là một trong những nguyên nhân cửa cuốn không mở được
Điều khiển từ xa bị hết PIN là một trong những nguyên nhân cửa cuốn không mở được

Cửa cuốn không mở được vì lỗi lò xo

Lò xo được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất của của thiết bị cửa cuốn, đóng vai trò giúp cho thao tác thả, kéo cửa được diễn ra một cách nhịp nhàng. 

Một cửa cuốn thường sẽ có từ 1 đến 2 lò xo xoắn, nếu một trong số chúng bị hỏng thì cửa sẽ bị lệch (lệch hẳn sang bên phải hoặc sang bên trái), khiến cửa cuốn không mở được.

Theo đó, để tránh lò xo bị hỏng sau một thời gian sử dụng, giúp đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả hoạt động của cửa, bạn nên tiến hành kiểm tra bộ phận này thường xuyên và có kế hoạch thay mới nếu cần thiết.

Những điều cần lưu ý khi khắc phục tình trạng cửa cuốn không tự đi lên

 • Đầu tiên, tiến hành kiểm tra 2 dây nối với ray (2 dây đảo chiều) trong quá trình cửa đi xuống.

 • Trường hợp cửa dừng lại và bắt đầu đảo chiều gay thì có nghĩa hệ thống đảo chiều của thiết bị đang gặp vấn đề. Theo đó, bạn cần tiến hành gỡ bỏ thanh đáy của cửa ra để kiểm tra lại nút công tắc cũng như xem phần đầu ty đồng có bị hư hỏng hay gãy không để kịp thời sửa chữa, thay mới phụ kiện.

Những điều cần lưu ý khi khắc phục tình trạng cửa cuốn không tự đi lên
Những điều cần lưu ý khi khắc phục tình trạng cửa cuốn không tự đi lên
 • Nếu đã kiểm tra tất cả các trường hợp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi cửa cuốn không mở lên được thì bạn không nên tiếp tục cố gắng tự khắc phục nữa mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn và giải quyết vấn đề nhanh nhất, tránh trường hợp khiến tình trạng trở nên tệ hơn. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cửa cuốn không mở được mà Công ty TNHH Sinh Tài đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là phần thông tin hữu ích đối với bạn! Nếu có nhu cầu sửa chữa hoặc thay mới cửa cuốn, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Sinh Tài để được tư vấn một cách chi tiết, hiệu quả và nhanh chóng nhất!

>>> TÌM HIỂU NGAY: Bảng giá cửa tự động trên thị trường mới nhất


Zalo
Zalo